Bệnh viện Phổi Hải Dương tổ chức thành công buổi sinh hoạt khoa học định kỳ chủ đề “Dược lý lâm sàng sử dụng kháng sinh hợp lý trong điều trị viêm phổi nhập viện”

18-08-2022

Nhằm mục tiêu cập nhật những thông tin cần thiết, chia sẻ kinh nghiệm, nâng cao kiến thức về sử dụng kháng sinh trong điều trị viêm phổi nhập viện, ngày 10/8/2022, Bệnh viện Phổi Hải Dương tổ chức buổi Hội thảo sinh hoạt khoa học định kỳ.

Hội thảo khoa học với chủ đề “Dược lý lâm sàng sử dụng kháng sinh hợp lý trong điều trị viêm phổi nhập viện”  thu hút các bác sĩ và các dược sĩ trong Bệnh viện Phổi Hải Dương tham dự.

Phát biểu khai mạc, Ts.Bs Nguyễn Văn Lưu - Giám đốc Bệnh viện nhấn mạnh việc các bác sĩ lâm sàng có nhận thức đúng đắn về việc sử dụng kháng sinh hợp lý trong điều trị viêm phổi sẽ giúp điều trị hiệu quả cho người bệnh và góp phần hạn chế tình trạng kháng kháng sinh.

Tại buổi sinh hoạt khoa học, báo cáo viên: Ths Ds Lê Thị Duyên, Khoa Dược - VTYT đã chia sẻ các nội dung với các mục tiêu:

Lựa chọn kháng sinh hợp lý: phổ tác dụng, vị trí nhiễm khuẩn

Chế độ liều kháng sinh hợp lý theo Dược động học/Dược lực học

Phối hợp kháng sinh hợp lý

Chuyển đổi kháng sinh từ đường tiêm sang đường uống.

Những thông tin hữu ích mà Ds Lê Thị Duyên chia sẻ trong buổi sinh hoạt khoa học đã cung cấp những kiến thức mới nhất cho các bác sĩ lâm sàng giúp có cách nhìn đúng đắn về sử dụng kháng sinh hợp lý trong điều trị viêm phổi nhập viện.

Dưới đây là một số điểm cần nhớ khi sử dụng kháng sinh:

Lựa chọn kháng sinh theo kinh nghiệm dựa trên tác nhân gây bệnh kết hợp với phổ kháng khuẩn của kháng sinh và khả năng xâm nhập cơ quan đích (dịch lót biểu mô phế nang và đại thực bào phế nang).

Tối ưu hóa chế độ liều kháng sinh dựa trên đặc điểm dược động học/dược lực học (PK/PD). Các kháng sinh được chia làm 3 nhóm: phụ thuộc thời gian (β-lactam, Linezolid), phụ thuộc nồng độ (Aminoglycoside) và phụ thuộc tổng lượng thuốc vào cơ thể (Fluoroquinolon, macrolide, vancomycin). Chế độ liều cần hiệu chỉnh dựa trên chức năng thận.

Lưu ý các tương tác thuốc của kháng sinh với các nhóm khác khi dùng, đăc biệt là Fluoroquinolon và macolide.

Chuyển đổi kháng sinh đường tĩnh mạch sang đường uống khi có cải thiện về mặt lâm sàng hoặc cắt sốt.

Ths. Phạm Thị Hoa