Bệnh viện duy nhất xét nghiệm tầm soát ung thư bằng kỹ thuật Cell block

26-02-2023

Bệnh viện Phổi Hải Dương hiện là bệnh viện tuyến tỉnh duy nhất của Hải Dương thực hiện việc xét nghiệm tầm soát ung thư bằng kỹ thuật xét nghiệm khối tế bào (Cell block).

Ts.Bs Nguyễn Văn Lưu, Giám đốc Bệnh viện Phổi Hải Dương cho biết đây là phương pháp xét nghiệm thu thập các tế bào lơ lửng trong mẫu dịch mũi họng, màng phổi, nội soi phế quản… của bệnh nhân. Khối tế bào thu được sẽ được cố định để giữ nguyên hình dáng sau cắt mỏng, nhuộm màu và được các bác sĩ quan sát dưới kính hiển vi quang học. Từ đây, bác sĩ có thể nhận định được tế bào trong dịch có phải là tế bào ung thư hay không. Phương pháp xét nghiệm tế bào dịch thông thường chỉ thu được một phần tế bào trong mẫu dịch nên giảm khả năng chẩn đoán. Với phương pháp xét nghiệm Cell block, khả năng bắt trúng tế bào ung thư có thể lên tới 98%.

Xét nghiệm khối tế bào Cell block qua soi kính hiển vi tại khoa Hóa sinh - Huyết học

Cùng với kỹ thuật xét nghiệm Cell block, Bệnh viện Phổi Hải Dương còn kết hợp các phương pháp xét nghiệm ung thư bằng kỹ thuật sinh thiết, nội soi. Những phương pháp này thực hiện đồng bộ góp phần nâng cao tính chính xác, hiệu quả trong việc tầm soát ung thư, giảm tải lượng bệnh nhân lên tuyến trên. Năm 2022, bệnh viện đã thực hiện tầm soát ung thư cho khoảng 3.000 trường hợp bằng phương pháp Cell block.

Trích nguồn: BM - Báo Hải Dương