Bệnh viện Phổi Hải Dương điều trị bệnh nhân bị di chứng do Covid-19

22-03-2022

Phòng khám sàng lọc hậu Covid-19 Bệnh viện Phổi Hải Dương mới thành lập nhưng ngày nào cũng đón một lượng lớn bệnh nhân, trong đó không ít người cần điều trị.

Mỗi ngày, Bệnh viện Phổi Hải Dương đón hàng chục lượt bệnh nhân đến khám hậu Covid-19

Ts.Bs Nguyễn Văn Lưu, Giám đốc Bệnh viện Phổi Hải Dương cho biết mỗi ngày có hàng trăm trường hợp gọi điện cho các bác sĩ nhờ tư vấn hoặc trực tiếp đến khám do xuất hiện nhiều vấn đề về sức khỏe thời kỳ hậu Covid-19. Ngày 7.3, bệnh viện đã thành lập phòng khám trên nhằm giải quyết các vấn đề về sức khỏe cho những người từng mắc Covid-19. Bố trí một ê kip gồm 2 bác sĩ, 4 điều dưỡng phục vụ nhu cầu bệnh nhân.

Dù mới hoạt động nhưng Phòng khám sàng lọc hậu Covid-19 Bệnh viện Phổi Hải Dương mỗi ngày đã đón 25-30 bệnh nhân. Con số này có thể tăng lên nhiều trong thời gian tới khi mỗi ngày trong tỉnh vẫn có hàng nghìn người mắc Covid-19. Đa số các trường hợp đến khám hậu Covid-19 có các triệu chứng như ho kéo dài, đau tức ngực, hụt hơi, khó thở, cơ thể mệt mỏi, ăn kém, buồn nôn, giảm trí nhớ, mất ngủ... Có khoảng 25% số bệnh nhân đến khám hậu Covid-19 phải nhập viện điều trị, số còn lại được bác sĩ kê đơn thuốc về nhà uống.

Bác sĩ khám sàng lọc hậu Covid-19 cho một bệnh nhân 40 tuổi quê ở huyện Cẩm Giàng

Ngày 8.3, Bệnh viện Phổi Hải Dương đã chuyển một bệnh nhân đến điều trị hậu Covid-19 lên Bệnh viện Phổi Trung ương. Bệnh nhân là nam, 25 tuổi, tiền sử khỏe mạnh, mắc Covid-19 triệu chứng nhẹ. Sau khi khỏi Covid-19, bệnh nhân liên tục sốt cao, khó thở, đau tức ngực, mệt mỏi. Kết quả khám ban đầu phát hiện bệnh nhân này có tình trạng suy hô hấp, nồng độ ô xy trong máu giảm, chụp X-quang phát hiện nửa dưới phổi bên phải đông đặc, hoại tử thành hang, nhiễm trùng nặng, nghi nhiễm trùng huyết...

Các bác sĩ khuyến cáo kể cả những bệnh nhân mắc Covid-19 triệu chứng nhẹ vẫn xuất hiện di chứng. Di chứng hậu Covid-19 rất đa dạng nhưng chưa có thống kê cụ thể. Những di chứng tác động xấu đến sức khỏe người bệnh, ảnh hưởng lớn tới chất lượng cuộc sống và công việc. Bệnh nhân sau khi khỏi bệnh cần chú ý theo dõi sức khỏe, nếu các triệu chứng kéo dài, không thuyên giảm thì cần liên hệ ngay với y tế để được hỗ trợ.

Cùng với thành lập Phòng khám sàng lọc hậu Covid-19, Bệnh viện Phổi Hải Dương đã bố trí khu vực điều trị cho nhóm bệnh nhân này.

Đức Thành