Bệnh viện Phổi Hải Dương tổ chức tập huấn “Phương pháp nghiên cứu khoa học”

09-03-2023

Chiều ngày 09/03/2023, Bệnh viện Phổi Hải Dương tổ chức tập huấn “Phương pháp nghiên cứu khoa học” nhằm cập nhật các kiến thức và kỹ năng cần thiết để xây dựng đề cương nghiên cứu và viết báo cáo khoa học cho cán bộ, viên chức và nhân viên y tế trong đơn vị.

Tới dự buổi tập huấn có Ts.Bs Nguyễn Văn Lưu, Giám đốc bệnh viện và BSCKII Phan Thị Hoài Thu, Phó giám đốc bệnh viện.

Toàn cảnh buổi tập huấn tại hội trường lớn của bệnh viện

Báo cáo viên Ths.Bs Vũ Thị Phương đã chia sẻ tại buổi tập huấn các nội dung về: Các bước thực hiện nghiên cứu; Các thiết kế nghiên cứu và Cách viết một báo cáo khoa học.

Báo cáo viên Ths.Bs Vũ Thị Phương chia sẻ tại buổi tập huấn

Nghiên cứu khoa học đóng vai trò cần thiết song song với nhiệm vụ phát triển lĩnh vực chuyên môn tại bệnh viện. Môi trường bệnh viện là nơi rất thuận tiện để thực hiện các đề tài nghiên cứu vì số lượng bệnh nhân đông, các mặt bệnh đa dạng, các kỹ thuật chẩn đoán - điều trị mới được cập nhật thường xuyên, kho lưu trữ hồ sơ bệnh án lớn. Rất nhiều vấn đề sức khỏe cần được nghiên cứu tại Bệnh viện Phổi Hải Dương như: nghiên cứu về nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ liên quan đến bệnh Lao, COPD, Hen phế quản …, nghiên cứu ứng dụng triển khai các kỹ thuật chẩn đoán, điều trị mới. Ngoài các nghiên cứu về chuyên môn y thì các nghiên cứu về quản lý bệnh viện, kinh tế y tế, hệ thống tổ chức và công tác điều dưỡng cũng rất quan trọng.

Kết quả của các đề tài NCKH là những thông tin hữu ích, thực tế giúp các đồng nghiệp tham khảo và có thể ứng dụng trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân. Với ý nghĩa thiết thực đó, bên cạnh công tác phát triển chuyên sâu về chuyên môn, Ban giám đốc Bệnh viện Phổi Hải Dương luôn quan tâm và đẩy mạnh lĩnh vực NCKH với cán bộ y tế của đơn vị, phát triển chuyên môn gắn liền với lĩnh vực NCKH trong khám, chữa bệnh để phục vụ tốt nhất cho người bệnh.

Phòng KH-TH

Vũ Đức Thành