Logo bệnh viện Phổi Hải Dương

• Thiết kế:  Ths. Vũ Đức Thành

• Đơn vị:  Phòng Tổ chức – Hành chính

Về cấu trúc:

Hình ảnh hai lá phổi màu đỏ biểu tượng cho chuyên khoa phổi, hình ở giữa hai lá phổi là biểu tượng của chương trình Chống lao Quốc gia. Với màu đỏ nổi bật khẳng định vị thế của bệnh viện Phổi Hải Dương là bệnh viện hạng I của tỉnh, nằm trong top những bệnh viện chuyên khoa Phổi hàng đầu của cả nước, hiện tại bệnh viện có cả chuyên khoa Ung bướu và các bệnh về Phổi nhưng các hoạt động phòng chống Lao của bệnh viện luôn tuân thủ theo chương trình Chống lao Quốc gia.

Biểu tượng Thành Đông màu xanh: Thể hiện lịch sử của Hải Dương: tính đặc thù và cũng thể hiện vị trí của bệnh viện. Nói đến hình ảnh này có nghĩa nói đến lịch sử, nói đến niềm tự hào của cán bộ nhân viên bệnh viện ở một nơi có Thành Đông gắn liền với lịch sử của Hải Dương, nói lên rằng Bệnh viện Phổi Hải Dương có bề dày lịch sử phát triển. tiền thân là Bệnh viện Lao Hải Hưng. Bệnh viện được thành lập theo Quyết định số 78/TC ngày 14-10-1968 của UBHC tỉnh Hải Hưng trên cơ sở sát nhập Bệnh viện Đông Hải Hưng và Bệnh viện Tây Hải Hưng. Năm 1968 Bệnh viện đóng trên địa bàn xã Toàn Thắng, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương; Năm 1992 Bệnh viện chuyển về thành phố Hải Dương. Năm 1997 do có sự tái lập tỉnh Hải Dương và Hưng Yên, Bệnh viện lại chia tách thành Bệnh viện Lao Hải Dương. Năm 2002, thực hiện Quyết định số 4563/2002/QĐ-UBND ngày 11/11/2002 của UBND tỉnh Hải Dương, Bệnh viện đổi tên thành Bệnh viện Lao & Bệnh phổi Hải Dương. Năm 2017, theo Quyết định số 3462/QĐ/UBND ngày 10/11/2017 của UBND tỉnh Hải Dương, Bệnh viện Lao & Bệnh Phổi Hải Dương được đổi tên thành Bệnh viện Phổi Hải Dương. Hiện nay Bệnh viện đóng trên địa bàn phường Thanh Bình, thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương.

Hình ảnh đôi bàn tay màu xanh: là sự tận tụy phục vụ người bệnh của các y bác sĩ, đặc biệt là các bệnh lao kháng thuốc. Đôi bàn tay cũng là hình ảnh của bông hoa sen, thể hiện sự thanh cao của người thầy thuốc và khát vọng thanh toán bệnh Lao.

• Bao bọc logo là hình tròn thể hiện tổ chức của bệnh viện: Đảng lãnh đạo, chính quyền, tổ chức đoàn thể và trung tâm là người bệnh. Hình tròn, khối tròn thể hiện sức đề kháng cao (nói về cơ học) chịu đựng hơn, bền vững hơn ý nói bệnh viện là một tổ chức bền vững, sức mạnh không dễ gì phá vỡ được. Hình tròn là các nguồn lực: nhân viên, hạ tầng, trang thiết bị gói ghém trong 1 quần thể, đùm bọc nhau thể hiện tinh thần đoàn kết cùng đưa bệnh viện Phổi Hải Dương phát triển vươn xa trong xu thế hòa nhập chung.

Logo sử dụng Font chữ chắc khỏe, rõ ràng, thể hiện sự bền vững của “Bệnh viện Phổi Hải Dương”. Tiếng Việt ở trên, tiếng Anh ở dưới, thể hiện chủ quyền, tiếng Việt phải đi trước. Lựa chọn ngôn ngữ tiếng Anh: thể hiện sự hội nhập muốn vươn lên hướng tới chuẩn hóa bệnh viện quốc tế.

Về màu sắc:

Màu sắc chủ đạo của logo là mầu đỏ cũng là màu đặc trưng nhận diện của ngành y thể hiện sự khát vọng vươn lên của Bệnh viện, sự quyết tâm của lòng nhiệt huyết và tình yêu thương, thể hiện sự phục vụ quên mình của những người nhân viên y tế.

Màu xanh là màu của môi trường và sức khoẻ, màu của mùa xuân và sự đổi mới, đồng thời tượng trưng cho môi trường xanh, sạch, đẹp. Màu xanh là màu nối kết với sự sống, cung cấp sức trẻ và năng lượng. Màu xanh tạo cảm giác dịu mát và thanh nhã, sự yên bình và mang lại sự tin tưởng. Màu xanh thể hiện sự chân thành, rộng lượng và thân thiện (thể hiện phương châm “Lương y như từ mẫu”.

Màu xanh đem lại cảm giác tin tưởng, thấu hiểu, thể hiện tinh thần phục vụ hết mình vì người bệnh của tập thể CBCCVC Bệnh viện Phổi Hải Dương.

Màu xanh và mầu đỏ kết hợp với nhau tạo nên sự hài hòa như hai dòng máu tĩnh mạch và động mạch tạo nên sự sống của con người, thể hiện một tổng thể thống nhất.

Màu trắng trong nền của Logo mang ý nghĩa thể hiện sự trắng trong, chân thực, chân thành: những đức tính mà người y tế cần, nó cũng tượng trưng cho màu áo của người thầy thuốc,. Màu trắng thể hiện sự sạch sẽ, minh bạch, trong sáng, tự tin và thuần khiết.

Như vậy Logo của Bệnh viện Phổi bao hàm nhiều ý nghĩa quan trọng: vừa thể hiện sự đặc thù, vừa là tên riêng của Bệnh viện Phổi, đồng thời mang nội dung sâu xa về tầm nhìn, chiến lược phát triển của Bệnh viện, tính mẫu mực bề thế, nghiêm túc và phát triển toàn diện của Bệnh viện.

* SLOGAN CỦA BỆNH VIỆN:

“Niềm tin đến từ hơi thở”

Ths.Vũ Đức Thành