Triển khai cấp thuốc điều trị Lao cho người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế đảm bảo quyền lợi cho người bệnh

08-07-2022

Bắt đầu từ ngày 01/7/2022, thuốc điều trị bệnh lao sẽ được cấp từ nguồn bảo hiểm y tế (BHYT) theo quy định tại Thông tư 36/TT-BYT ngày 31/12/2021 của Bộ Y tế về việc quy định khám bệnh, chữa bệnh và thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT liên quan đến khám bệnh, chữa bệnh lao. Bệnh nhân điều trị thuốc lao các thể nếu không có thẻ BHYT sẽ phải tự chi trả tiền thuốc, riêng lao kháng thuốc và lao tiềm ẩn vẫn được nhà nước hỗ trợ chi phí thuốc miễn phí.

Nhà thuốc Bệnh viện Phổi Hải Dương

Việt Nam hiện là một trong 30 quốc gia có gánh nặng bệnh lao và lao kháng thuốc cao nhất trên thế giới. Tổ chức Y tế thế giới ước tính năm 2020 có hơn 172.000 người mắc và 10.400 người chết vì bệnh lao tại Việt Nam. Trước đây, thuốc chống lao hàng 1 được mua bằng nguồn ngân sách nhà nước thông qua Chương trình Mục tiêu Y tế - Dân số của Bộ Y tế để cung cấp điều trị miễn phí cho người bệnh lao. Tuy nhiên, giai đoạn 2021-2025 không còn nguồn ngân sách Chương trình Mục tiêu Y tế - Dân số, ngân sách phân bổ cho các hoạt động phòng chống lao sẽ từ nguồn ngân sách hoạt động thường quy của Bộ Y tế.

Tuy là căn bệnh gây tử vong hàng đầu trong các bệnh truyền nhiễm nhưng lao hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu người bệnh được phát hiện sớm và tuân thủ chính xác phác đồ điều trị. Triển khai cấp thuốc lao nguồn BHYT đánh dấu một cột mốc quan trọng nhằm đảm bảo tài chính cho chương trình điều trị lao tại Việt Nam. Chương trình chống lao quốc gia sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan hướng dẫn các cơ sở điều trị lao để đảm bảo kiện toàn tổ chức khám chữa bệnh lao đáp ứng các điều kiện khám chữa bệnh BHYT, quản lý sử dụng, cung ứng, điều phối thuốc lao qua BHYT.

Việc triển khai cấp thuốc lao từ nguồn ngân sách nhà nước sang nguồn Quỹ Bảo hiểm y tế là xu thế tất yếu để đảm bảo cho người bệnh có thuốc liên tục trong quá trình điều trị. Bên cạnh đó, lao là bệnh phải điều trị dài ngày, 70% bệnh nhân mắc lao là người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. Việc thanh toán thuốc cũng như các chi phí khám, chữa bệnh lao qua bảo hiểm y tế sẽ giúp người bệnh giảm thiểu chi phí điều trị, tránh được chi phí thảm họa do bệnh lao gây ra. Việc triển khai cấp thuốc lao từ nguồn ngân sách nhà nước sang nguồn Quỹ Bảo hiểm y tế cũng là một trong những động lực thúc đẩy bảo hiểm y tế toàn dân.

Để chuẩn bị việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh Lao từ nguồn Quỹ Bảo hiểm y tế đúng quy định Sở Y tế đã giao cho bệnh viện Phổi Hải Dương chủ trì, phối hợp với các đơn vị rà soát, báo cáo về thực trạng mô hình hiện nay trong tổ chức thực hiện khám bệnh, chữa bênh Lao; xây dựng kế hoạch đào tạo, tổ chức tập huấn cho đội ngũ nhân lực làm công tác phòng, chống lao; Làm đầu mối, đôn đốc và theo dõi tiến độ kiện toàn hệ thống khám bệnh, chữa bệnh Lao tại các cơ sở y tế trên địa bàn toàn tỉnh. Đồng thời chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế đảm bảo đủ điều kiện thực hiện cung ứng dịch vụ, đáp ứng việc thanh toán các dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh Lao do Quỹ bảo hiểm y tế.

Ths. Vũ Đức Thành