bvphoihaiduong@gmail.com Hotline 0964.911.616 - 0982.155.858

Bệnh viện Phổi Hải Dương khám sàng lọc các bệnh đường hô hấp và phát hiện chủ động bệnh nhân lao tại Gia Lộc.

 • Bệnh viện Phổi Hải Dương

  23/5/2023

  Từ ngày 22/5/2023, Bệnh viện Phổi Hải Dương phối hợp Trung tâm Y tế huyện Gia Lộc tổ chức khám sàng lọc các bệnh đường hô hấp và phát hiện chủ động bệnh lao, lao tiềm ẩn cho người dân thuộc nhóm có nguy cơ cao ở các xã, thị trấn thuộc huyện Gia Lộc. Hoạt động khám sàng lọc sẽ diễn ra trong 02 tuần.

   

  Đây là một hoạt động nằm trong khuôn khổ các hoạt động của Chương trình chống lao Quốc gia về việc “Triển khai hoạt động phát hiện chủ động bệnh nhân lao” theo Công văn số 1086/BVPTƯ - CTCLQG ngày 24/4/2023 của Bệnh viện Phổi Trung ương - Chương trình chống lao Quốc gia.


  Tại buổi khám sàng lọc, người dân tại huyện Gia Lộc đã được các bác sỹ của Bệnh viện Bệnh viện Phổi Hải Dương và Trung tâm Y tế huyện Gia Lộc khám nội hô hấp. Mục tiêu của đợt thăm khám này nhằm phát hiện sớm những người mắc các bệnh về hô hấp để tư vấn và quản lý điều trị; nâng cao nhận thức đúng của nhân dân về bệnh hô hấp, từ đó làm giảm thiểu gánh nặng cho người mắc bệnh, đặc biệt là gánh nặng do bệnh lao.

  Với mục tiêu phát hiện, chẩn đoán và điều trị sớm các bệnh về đường hô hấp trong đó có bệnh lao, lao tiềm ẩn, lao kháng thuốc cho người tiếp xúc với bệnh nhân lao và nhóm nguy cơ cao; theo dõi các trường hợp có tổn thương bất thường trên phim X-quang phổi để tiếp tục cho xét nghiệm GeneXpert chẩn đoán lao, lao tiềm ẩn và lao kháng thuốc. Xét nghiệm GeneXpert là một phương pháp xét nghiệm ứng dụng sinh học phân tử hiện đại nhất thế giới.

  Các đối tượng tham gia sẽ được khám, chụp X-quang phổi; người tiếp xúc với nguồn lây lao phổi và nhóm nguy cơ cao được lấy mẫu làm xét nghiệm để chẩn đoán lao tiềm ẩn. Những người có tổn thương nghi lao, nghi nhiễm lao được xét nghiệm đờm, thử Mantoux... Những trường hợp mắc bệnh sẽ được quản lý, điều trị tại Trung tâm Y tế huyện và Bệnh viện Phổi Hải Dương theo phác đồ của Chương trình Chống lao Quốc gia.

  Những trường hợp mắc bệnh sẽ được quản lý, điều trị tại Trung tâm Y tế huyện và Bệnh viện Phổi Hải Dương theo phác đồ của Chương trình Chống lao Quốc gia.

  Khám sàng lọc là hoạt động thường xuyên của Bệnh viện Phổi Hải Dương nhằm hưởng ứng chương trình hành động Quốc gia chấm dứt bệnh Lao vào năm 2035. Thông qua các đợt khám sàng lọc giúp người dân kịp thời phát hiện và điều trị bệnh về đường hô hấp; góp phần tuyên truyền và nâng cao nhận thức phòng chống bệnh tật trong cộng đồng.

   

  Ths Phạm Thị Hoa

Đã tặng
251
23
18
47
Bạn đọc thấy nội dung hay hãy ấn tặng sao, tác giả sẽ thêm động lực viết bài báo khác hay hơn, cảm ơn bạn.

Bình luận

Phạm Văn Phương - Thôn Cao Duệ, xã Nhật Tân

Cảm ơn đoàn khám của bệnh viện phổi hải dương đã về tận quê hương khám chữa bệnh cho bà con!


Đang xử lý