Vai trò, Ứng dụng của Công nghệ thông tin tại bệnh viện Phổi Hải Dương

05-08-2022

Với việc áp dụng Công nghệ thông tin, tại bệnh viện Phổi Hải Dương hiện tại đã đạt nhiều thành tựu to lớn từ việc vận hành hệ thống đến công tác khám chữa bệnh và quản lý hồ sơ bệnh án của bệnh nhân.

CNTT giúp cán bộ y tế tại bệnh viện nâng cao kiến thức chuyên môn

Thời đại Internet bùng nổ, mọi thông tin đều được đăng tải trên các trang web dưới dạng sách điện tử, hình ảnh, video… Nếu các cán bộ y tế không sử dụng Công nghệ thông tin, điều đó đồng nghĩa với việc họ từ chối tiếp cận một kho tàng kiến thức mới, được cập nhật nhanh chóng hơn rất nhiều so với các loại sách truyền thống.

Với sự hỗ trợ của Công nghệ thông tin, đội ngũ cán bộ nhân viên y tế tại bệnh viện Phổi Hải Dương hoàn toàn có thể tiếp nhận tri thức mới một cách nhanh chóng. Ví dụ như nhân viên y tế tại các khoa/ phòng có thể dễ dàng cập nhật kỹ thuật, kiến thức ngành y tế mới nhất qua Internet.

CNTT giúp nâng cao kiến thức chuyên môn y tế

Giúp tự động hóa các phương tiện chẩn đoán và điều trị tại bệnh viện

Với y học ngày càng hiện đại, các loại máy móc phục vụ cho việc chẩn đoán, xét nghiệm đều tự động hoàn toàn, điều này giúp nâng cao độ chính xác kết quả. Song song với đó, các máy móc chẩn đoán hình ảnh cũng cần được trang bị ứng dụng kỹ thuật dựng hình để phản ánh rõ tình trạng bệnh. Bên cạnh đó kỹ thuật nội soi cũng là một trong những bước tiến quan trọng giúp can thiệp và điều trị bệnh một cách hiệu quả và tiết kiệm thời gian, tiết kiệm chi phí.

Ngoài ra với sự phát triển về kinh tế xã hội, y học và hỗ trợ của Công nghệ thông tin, bệnh viện Phổi Hải Dương đang được vận hành các máy xét nghiệm tự động, chụp X-quang kỹ thuật số hay các máy siêu âm 3D, 4D, chụp CT, cộng hưởng từ….. giúp mang lại hiệu quả cao trong việc chẩn đoán và điều trị bệnh. Đồng thời góp phần đưa danh tiếng cũng như uy tín của bệnh viện Phổi Hải Dương ngày một đi lên nằm trong Top những bệnh viện chuyên khoa hô hấp hàng đầu của cả nước.

Tự động hóa các thiết bị y tế

Hỗ trợ đắc lực trong thực hành y khoa tại bệnh viện

Công nghệ thông tin đã mang đến nhiều lợi ích cho y khoa. Trong đó nổi bật nhất là giúp lưu trữ thông tin dữ liệu của người bệnh, phân tích số liệu cho nghiên cứu khoa học, hỗ trợ cho việc hội chẩn từ xa từ đó giúp bác sĩ quyết định lâm sàng nhanh chóng, chính xác…

Hỗ trợ hội chẩn, tập huấn từ xa

Giúp tăng cường chức năng quản lý bệnh viện

Với việc ứng dụng Công nghệ thông tin trong bệnh viện các thông tin của bệnh viện Phổi Hải Dương được tổ chức, sắp xếp một cách ngăn nắp, có khoa học và dễ dàng kiểm soát mọi thứ.

- Đối với lãnh đạo bệnh viện:

Giúp giám sát mọi hoạt động của bệnh viện một cách toàn diện

• Giám sát các hoạt động trong bệnh viện từ xa từ nhân sự, tài chính đến lâm sàng.

Chống xảy ra hiện tượng tiêu cực trong bệnh viện

Tiết kiệm giấy tờ, phim ảnh bằng cách xóa bỏ hình thức thông tin trên giấy tờ.

Lưu trữ thông tin dễ dàng giúp làm bằng chứng khoa học và pháp lý.

Báo cáo nhanh chóng, dễ dàng thông qua các mẫu báo cáo thống kê được thiết kế sẵn theo chuẩn của các cơ quan quản lý.

Đối với bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế:

Đối với bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế, việc ứng dụng Công nghệ thông tin đem đến nhiều lợi ích:

Giảm thiểu thời gian làm việc

Kế thừa thông tin, các đơn vị chức năng không cần nhập lại dữ liệu mà đơn vị khác đã nhập

Hội chẩn Online để cùng nhau phát hiện sai sót và dễ dàng đối chiếu

Chẩn đoán từ xa thông qua các thông tin được gửi lên mạng Internet hoặc Email.

Giảm thiểu sai lầm trong y khoa

Dễ dàng trao đổi thông tin qua các forum nội bộ

Dữ liệu bệnh án được lưu trữ và dễ dàng trích xuất, thống kê một cách nhanh chóng chính xác.

- Đối với bệnh nhân:

Việc ứng dụng Công nghệ thông tin tại bệnh viện Phổi Hải Dương mang đến cho bệnh nhân những lợi ích sau:

Rút ngắn thời gian chờ đợi khi thăm khám bệnh

Không cần mang theo hồ sơ vì thông tin hồ sơ bệnh án đã được lưu trữ

Bệnh nhân có thể yêu cầu sao chép hồ sơ gửi về email thay vì cầm hồ sơ giấy.

Bệnh nhân được cầm các tài liệu, đơn thuốc dưới dạng vi tính rõ ràng, dễ đọc.

Dịch vụ khám chữa bệnh an toàn nhờ hệ thống máy móc hiện đại, chẩn đoán chính xác.

Hóa đơn tài chính minh bạch được công khai trên hệ thống máy vi tính.

Như vậy có thể thấy, việc ứng dụng Công nghệ thông tin trong bệnh viện Phổi Hải Dương đã mang đến rất nhiều lợi ích không chỉ đối với bệnh viện, đội ngũ nhân viên y tế mà còn đối với tất cả bệnh nhân đến khám và chữa bệnh.

Ths. Vũ Đức Thành