bvphoihaiduong@gmail.com Hotline 0964.911.616 - 0982.155.858

Bệnh viện Phổi Hải Dương tổ chức tập huấn cho nhân viên trong bệnh viện về Quản lý chất thải y tế và Rửa tay thường quy.

 • Bệnh viện Phổi Hải Dương

  04-04-2024 | 18:52

  Chiều ngày 04/4/2024, Bệnh viện Phổi Hải Dương tổ chức tập huấn cho nhân viên trong bệnh viện về Quản lý chất thải y tế và Rửa tay thường quy. Mục đích của tập huấn là để củng cố kiến thức về phân loại, thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải y tế cho nhân viên các khoa, phòng để đảm bảo an toàn, duy trì môi trường Bệnh viện xanh - sạch - đẹp, và hướng dẫn rửa tay thường quy phòng ngừa nhiễm khuẩn bệnh viện.

  Tham gia lớp tập huấn có BSCKII Phan Thị Hoài Thu – Phó giám đốc bệnh viện và các bác sĩ, điều dưỡng, dược sĩ, kỹ thuật viên đến từ các khoa lâm sàng, cận lâm sàng cùng hộ lý các khoa.

  Tại buổi tập huấn, báo cáo viên Ths Hoàng Thị Hương Giang, trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn đã truyền đạt những kiến thức cơ bản về các quy định của Thông tư 20/2021/TT-BYT quy định về quản lý chất thải y tế trong phạm vi khuôn viên cơ sở y tế.

  Báo cáo viên Ths Hoàng Thị Hương Giang, trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn

  Tại Bệnh viện Phổi Hải Dương, Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn được giao làm đầu mối trong công tác quản lý chất thải y tế của Bệnh viện. Trong những năm qua, khoa luôn thực hiện tốt việc hướng dẫn, kiểm tra, giám sát công tác quản lý chất thải trong phạm vi khuôn viên của Bệnh viện theo quy định của Thông tư.

  Nội dung thứ hai mà Ths Hoàng Thị Hương Giang trình bày là Vai trò của vệ sinh tay trong phòng ngừa nhiễm khuẩn bệnh viện, hướng dẫn thực hành vệ sinh tay trong cơ sở khám chữa bệnh. Nhiễm khuẩn bệnh viện là một trong những thách thức và mối quan tâm hàng đầu tại Việt Nam cũng như trên toàn thế giới. Nhiễm khuẩn bệnh viện đe dọa đến sự an toàn của nhân viên y tế, người bệnh và cả cộng đồng.

  Ngoài ra, nhiễm khuẩn bệnh viện cũng làm tăng tỉ lệ tử vong, kéo dài thời gian nằm viện, tăng việc sử dụng kháng sinh, tăng đề kháng kháng sinh và chi phí điều trị. Đặc biệt, bàn tay ô nhiễm là nguyên nhân trực tiếp gây nhiễm khuẩn cho người bệnh.

  Việc rửa tay thường quy giúp loại bỏ hầu hết lớp vi sinh vật vãng lai trên tay; tuân thủ vệ sinh tay là một biện pháp đơn giản, rẻ tiền, nhưng hiệu quả nhất, bảo đảm an toàn cho cả người bệnh và nhân viên y tế; qua đó góp phần nâng cao chất lượng điều trị và hiệu quả kinh tế.

  Cũng trong khuôn khổ buổi tập huấn, Ths Hoàng Thị Hương Giang đã phát động ngày Vệ sinh tay thế giới 05/5 với thông điệp “Cùng nhau tăng tốc hành động – Rửa sạch tay Cứu sống tính mạng”.

  Ths Hoàng Thị Hương Giang đã phát động ngày Vệ sinh tay thế giới 05/5 với thông điệp “Cùng nhau tăng tốc hành động – Rửa sạch tay – Cứu sống tính mạng”.

  Buổi tập huấn diễn ra nghiêm túc, thu hút được sự tham gia đông đảo của các cán bộ y tế. Thông qua lớp tập huấn nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng, tuân thủ các quy định về thực hành vệ sinh tay và quản lý chất thải y tế, đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe của bệnh nhân, đồng thời, góp phần cải thiện chất lượng các dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh, hướng tới nâng cao mức độ an toàn cho người bệnh.

   

  Ths Phạm Thị Hoa

   

Đã tặng
11
6
7
27
Bạn đọc thấy nội dung hay hãy ấn tặng sao, tác giả sẽ thêm động lực viết bài báo khác hay hơn, cảm ơn bạn.

Bình luận


Đang xử lý
0964.911.616