bvphoihaiduong@gmail.com Hotline 0964.911.616 - 0982.155.858

Hội nghị khoa học về Quản lý bệnh hô hấp mạn tính trong đó tập trung chủ yếu vào Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) và Hen phế quản.

 • Bệnh viện Phổi Hải Dương

  21-05-2024 | 17:56

  Ngày 21/05/2024, Bệnh viện Phổi Hải Dương tổ chức Hội nghị khoa học về Quản lý bệnh hô hấp mạn tính trong đó tập trung chủ yếu vào Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) và Hen phế quản.

  Tham dự Hội nghị có các chuyên gia về bệnh hô hấp tại các bệnh viện tuyến Trung ương bao gồm PGS.TS.BS. Nguyễn Thị Vân - Khoa Khám bệnh - Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, ThS.BS. Nguyễn Thị Phương Anh - Trưởng khoa thăm dò và phục hồi chức năng - Bệnh viện Phổi Trung Ương.

  Về phía Bệnh viện Phổi Hải Dương có sự tham dự của TS.BS Nguyễn Văn Lưu - Giám đốc Bệnh viện, BSCKII Phan Thị Hoài Thu - Phó giám đốc, Ths.Bs Trần Thị Mai - Phó giám đốc. Ngoài ra có khoảng 120 học viên là bác sỹ, dược sỹ công tác tại Bệnh viện Phổi và các Bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh, các Trung tâm y tế trên địa bàn tỉnh.

  Toàn cảnh Hội nghị tại hội trường lớn của bệnh viện

  Phát biểu khai mạc Hội nghị, TS.BS Nguyễn Văn Lưu - Giám đốc Bệnh viện Phổi Hải Dương cho biết COPD và Hen phế quản là bệnh rất thường gặp và là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây bệnh tật, tử vong trên toàn thế giới cũng như tại Việt Nam dẫn đến gánh nặng kinh tế xã hội ngày càng gia tăng. Do vậy quản lý điều trị Hen, COPD có vai trò rất quan trọng.

  TS.BS Nguyễn Văn Lưu - Giám đốc Bệnh viện phát biểu khai mạc Hội nghị

  Tại Hội nghị các báo cáo viên cũng đã chia sẻ cụ thể các nội dung liên quan đến chẩn đoán, điều trị và dự phòng Hen, COPD.

  PGS.TS.BS. Nguyễn Thị Vân - Khoa Khám bệnh - Bệnh viện Đại học Y Hà Nội trình bày tại Hội nghị nội dung “Liệu pháp kháng viêm giảm triệu chứng - từ hướng dẫn điều trị đến chứng cứ lâm sàng”. Trong đó, PGS.TS.BS. Nguyễn Thị Vân cho biết, hiện nay có tới 45,1% bệnh nhân hen không được kiểm soát dẫn tới tỷ lệ nhập viện do đợt kịch phát hen cao là nguyên nhân làm gia tăng các trường hợp tử vong. Các bệnh đồng mắc cũng có vai trò liên quan đến triệu chứng và tiên lượng trong điều trị hen, vì vậy cần phát hiện, đánh giá và có những biện pháp điều trị thích hợp đối với các bệnh đồng mắc trên bệnh nhân hen. PGS.TS.BS. Nguyễn Thị Vân cũng chia sẻ các giải pháp điều trị hen dựa trên chứng cứ lâm sàng.

  PGS.TS.BS. Nguyễn Thị Vân - Khoa Khám bệnh - Bệnh viện Đại học Y Hà Nội trình bày “Liệu pháp kháng viêm giảm triệu chứng - từ hướng dẫn điều trị đến chứng cứ lâm sàng”

  Ths.Bs Đặng Thanh Xuân - Trưởng khoa khám bệnh, Bệnh viện Phổi Hải Dương trình bày tại Hội nghị về các giải pháp quản lý điều trị Hen, COPD hiệu quả. Theo Ths.Bs Đặng Thanh Xuân, bệnh nhân Hen, COPD thường xuyên đối mặt với nguy cơ gặp đợt kịch phát và dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng bao gồm: giảm chất lượng cuộc sống, tăng viêm, giảm chức năng phổi nhanh, tăng tỷ lệ nhồi máu cơ tim, tái nhập viện nhiều hơn, đợt cấp nhiều hơn và tăng nguy cơ tử vong. Tuân thủ điều trị đóng vai trò quan trọng trong quản lý Hen, COPD. Bệnh nhân cần được lựa chọn dụng cụ sử dụng thuốc phù hợp để có hiệu quả điều trị tốt.

  Ths.Bs Đặng Thanh Xuân - Trưởng khoa khám bệnh, Bệnh viện Phổi Hải Dương trình bày về các giải pháp quản lý điều trị Hen, COPD hiệu quả.

  Với chủ đề “Quản lý bệnh nhân COPD - mục tiêu dài hạn để giảm gánh nặng chi phí”, Ths.BS Nguyễn Thị Phương Anh - Trưởng khoa Thăm dò và Phục hồi chức năng - Bệnh viện Phổi Trung Ương đã chia sẻ với các học viên về những gánh nặng do đợt cấp COPD. Mục tiêu dài hạn trong điều trị COPD là giảm triệu chứng, cải thiện khả năng gắng sức, cải thiện tình trạng sức khỏe, ngăn chặn bệnh tiến triển, ngăn ngừa và điều trị đợt cấp, giảm nguy cơ tử vong. Khi điều trị COPD, lựa chọn thuốc cần dựa trên tính sẵn có, hiệu quả, an toàn và phù hợp với khả năng sử dụng và chấp nhận của người bệnh. Trong đó, Bud/Form là giải pháp hiệu quả giảm đợt cấp tốt, ít viêm phổi hơn, tác dụng nhanh hơn. Các giải pháp điều trị không dùng thuốc cũng quan trọng giúp quản lý dài hạn COPD, giảm gánh nặng bệnh và chi phí điều trị.

  Ths.BS Nguyễn Thị Phương Anh - Trưởng khoa Thăm dò và Phục hồi chức năng - Bệnh viện Phổi Trung Ương chia sẻ về những gánh nặng do đợt cấp COPD

  Tham dự Hội nghị, các học viên cũng đã thảo luận sôi nổi về các nội dung được trình bày. Nhiều câu hỏi đặt ra đã được các báo cáo viên trả lời nhiệt tình, thỏa đáng.

  Các báo cáo viên trả lời nhiệt tình, thỏa đáng các câu hỏi trực tiếp tại Hội nghị

  Sau Hội nghị, các học viên được trang bị thêm nhiều kiến thức chuyên sâu qua đó củng cố và nâng cao chất lượng chẩn đoán, điều trị và quản lý bệnh Phổi tắc nghẽn mãn tính và Hen phế quản.

   

  Ths Phạm Thị Hoa

Đã tặng
59
20
5
126
Bạn đọc thấy nội dung hay hãy ấn tặng sao, tác giả sẽ thêm động lực viết bài báo khác hay hơn, cảm ơn bạn.

Bình luận


Đang xử lý
0964.911.616