Khoa Hồi sức cấp cứu

TẬP THỂ KHOA - ẢNH CHỤP NĂM 2023

TỔ NỮ CÔNG - ẢNH CHỤP NĂM 2023

I. QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Thành lập 19/05/2014, được tách ra từ đơn nguyên cấp cứu của khoa bệnh phổi - HSCC. Những ngày đầu mới thành lập, khoa chỉ có 25 giường bệnh, 21 biên chế trong đó có 4 bác sĩ.

Những ngày đầu trang thiết bị còn hạn chế, có 2 máy hút đạp chân, 2 máy thở NEWPORT E500, 4 máy morniter, 5 bơm tiêm điện. Nhân lực chưa được đào tạo chuyên sâu.

II. CÁN BỘ ĐƯƠNG NHIỆM VÀ LÃNH ĐẠO QUA CÁC THỜI KỲ

Bs CK1 Phạm Lương Hiền - Trưởng khoa từ 2020 đến nay

CN Trần Thị Hà - Điều dưỡng trưởng từ 2015 đến nay

• Ths Nguyễn Ngọc Phú - Trưởng khoa từ 2015 - 2019

• Ths Vũ Thị Hương - Phó trưởng khoa từ 2017 - 2022

III. CHỨC NĂNG NHIỆM VỤ

* Nhiệm vụ:

• Tiếp nhận và điều trị tất cả các trường hợp bệnh nhân nặng, nguy kịch, bệnh lý phức tạp cần hồi sức thuộc các chuyên khoa đến từ các khoa lâm sàng trong bệnh viện, các cở sở y tế trên địa bàn thành phố, các tuyến dưới chuyển lên.

• Phối hợp với các khoa phòng trong công tác cấp cứu nội, ngoại viện. Hỗ trợ chuyên môn tuyến dưới.

• Đào tạo, chuyển giao các kỹ thuật hồi sức cho các khoa lâm sàng trong viện và các cơ sở y tế tuyến dưới.

• Qua 7 năm phát triển và trưởng thành, hiện nay khoa đã trở thành một trong những khoa trọng yếu của bệnh viện.

• Từ tháng 1 đến tháng 5 năm 2022,UBND tỉnh giao bệnh viện Phổi trong đó khoa HSCC là nòng cốt triển khai khu điều trị bệnh nhân Covid 19 nặng và nguy kịch. Khu đã thu dung điều trị 306 bệnh nhân, trong đó điều trị thành công cho 218 bệnh nhân. Lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo Sở Y tế đánh giá rất cao và ghi nhận những nỗ lực, đóng góp của bệnh viện Phổi trong công tác phòng chống đại dịch Covid 19.

* Thế mạnh và các kỹ thuật nổi bật:

• Khoa tiếp nhận cấp cứu, điều trị cho hơn 1500 bệnh nhân trong một năm. Trong đó điều trị thành công rất nhiều ca bệnh hiểm nghèo đe dọa tính mạng.

• Áp dụng các kỹ thuật, quy trình chuyên môn mới, tiên tiến, hiện đại như: thở máy với nhiều phương thức thở xâm nhập và không xâm nhập, lọc máu liên tục, thở oxy dòng cao ( HFNC ), mở khí quản, dẫn lưu dịch màng ngoài tim, dịch màng phổi, đặt catheter nhiều nòng tĩnh mạch trung tâm, sinh thiết màng phổi, gây dính màng phổi.

• Trong quá trình phát triển, được sự quan tâm của lãnh đạo bệnh viện và Sở y tế, khoa đã được trang bị thêm các thiết bị hiện đại, tiên tiến: hệ thống oxy, khí nén trung tâm, máy thở xâm nhập, máy moniter theo dõi liên tục chức năng sinh tồn của người bệnh, máy sốc điện và phá rung dùng trong cấp cứu ngừng tuần hoàn và rối loạn nhịp tim, máy lọc máu liên tục, 1 máy chụp XQ tại giường, máy đo điện tâm đồ, bơm tiêm điện, máy truyền dịch.

Một số hình ảnh về hoạt động của Khoa:

IV. THÀNH TÍCH ĐẠT ĐƯỢC

• Nhiều năm là tập thể lao động tiên tiến xuất sắc, được tặng bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương năm 2021.

• Nhiều năm liền có chiến sĩ thi đua cấp cơ sở với các đề tài nghiên cứu khoa học có giá trị thực tiễn cao, áp dụng nâng cao chất lượng điều trị tại khoa.

• Nhiều cá nhân được tặng giấy khen của Giám đốc Sở Y tế, bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh.