Vị trí, chức năng và nhiệm vụ của Bệnh viện

15-03-2022

1. Vị trí và chức năng

Bệnh viện Phổi Hải Dương là đơn vị sự nghiệp y tế công lập hạng I, Bệnh viện hoạt động theo cơ chế tự chủ của đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Sở Y tế; có chức năng khám, phát hiện, điều trị và quản lý bệnh nhân mắc các bệnh về Phổi; khám, phát hiện, điều trị và quản lý bệnh nhân mắc bệnh Lao trên địa bàn toàn tỉnh và đối tượng khác có nhu cầu; đào tạo, chỉ đạo tuyến về các bệnh Phổi và bệnh Lao; là cơ sở thực hành của các cơ sở đào tạo về chuyên ngành y và các đơn vị có nhu cầu; hướng dẫn chuyển giao chuyên môn, kỹ thuật, nghiệp vụ chuyên ngành hô hấp cho các cơ sở khám, chữa bệnh trực thuộc Sở Y tế.

Bệnh viện Phổi Hải Dương có tư cách pháp nhân, có con dấu riêng, trụ sở riêng và được mở tài khoản tại kho bạc nhà nước theo quy định của pháp luật; chịu sự  quản lý và chỉ đạo trực tiếp, toàn diện của Sở Y tế; chịu sự chỉ đạo về chuyên môn, kỹ thuật, nghiệp vụ của Bộ Y tế; đồng thời chịu sự kiểm tra, giám sát của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

2. Nhiệm vụ

- Khám bệnh, chữa bệnh, quản lý bệnh nhân mắc các bệnh Phổi và bệnh Lao theo các hình thức nội trú, ngoại trú;

+ Khám bệnh, chữa bệnh chuyên khoa về các bệnh Phổi và bệnh Lao;

+ Khám bệnh, chữa bệnh đa khoa;

+ Hồi sức cấp cứu;

- Đào tạo nhân lực:

+ Là cơ sở đào tạo thực hành cho các cơ sở đào tạo chuyên ngành y và các cơ sở giáo dục đào tạo hợp pháp khác;

+ Thực hiện việc đào tạo liên tục, bồi dưỡng kiến thức về chuyên ngành bệnh Phổi và bệnh Lao; cấp giấy chứng nhận theo đúng chương trình đào tạo và quy định của pháp luật.

- Nghiên cứu khoa học:

+ Thực hiện nghiên cứu khoa học và ứng dụng kỹ thuật mới, phương pháp mới về khám bệnh, chữa bệnh về đường hô hấp;

+ Tham mưu cho cơ quan quản lý cấp trên về công tác nghiên cứu khoa học trong khám bệnh, chữa bệnh về đường hô hấp.

- Chỉ đạo tuyến về các bệnh Phổi và bệnh Lao:

+ Chỉ đạo tuyến dưới phát triển kỹ thuật, nâng cao chất lượng khám, phát hiện, điều trị và quản lý bệnh nhân mắc các bệnh Phổi và bệnh Lao;

+ Chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan để thực hiện phát hiện, điều trị, quản lý bệnh nhân mắc các bệnh Phổi và bệnh Lao theo hướng dẫn của Bộ Y tế;

+ Tham mưu cho cơ quan quản lý cấp trên về xây dựng, phát triển mạng lưới và hoạt động chống các bệnh Phổi và bệnh Lao.

+ Có trách nhiệm quản lý, chỉ đạo về chuyên môn nghiệp vụ về lĩnh vực các bệnh Phổi và bệnh Lao đối với các đơn vị trực thuộc Sở Y tế (các đơn vị y tế tuyến tỉnh, Trung tâm Y tế huyện, Bệnh viện huyện) và Trạm Y tế xã.

- Phòng bệnh:

+ Thực hiện việc tuyên truyền phòng ngừa các bệnh Phổi và bệnh Lao;

+ Tham gia công tác phòng chống dịch bệnh nếu có yêu cầu theo quy định.

- Truyền thông giáo dục sức khỏe:

+ Tổ chức tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và các văn bản quy phạm pháp luật về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho nhân dân;

+ Truyền thông giáo dục sức khỏe để nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và toàn thể người dân về vai trò, tầm quan trọng của công tác phòng chống các bệnh Phổi và bệnh Lao.

- Tư vấn cho người bệnh và gia đình người bệnh về các bệnh Phổi và bệnh Lao; tìm hiểu để nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của người bệnh kết hợp với giáo dục, động viên, chia sẻ, tạo tâm lý tự tin cho người bệnh, để họ quyết tâm tự vươn lên, hòa nhập với cộng đồng.

- Thực hiện quy chế dược Bệnh viện theo quy định hiện hành.

- Quản lý kinh tế:

+ Quản lý, sử dụng có hiệu quả ngân sách nhà nước và các nguồn kinh phí hợp pháp khác;

+ Thực hiện xã hội hóa trong hoạt động của Bệnh viện theo quy định của pháp luật;

+ Tiếp nhận và sử dụng các nguồn viện trợ.

- Hợp tác quốc tế:

+ Thực hiện các chương trình hợp tác quốc tế về các bệnh Phổi và bệnh Lao;

+ Tham mưu cho cơ quan quản lý cấp trên về hợp tác quốc tế trong lĩnh vực bệnh Phổi và bệnh Lao;

- Thực hiện chế độ thống kê, báo cáo chuyên môn theo quy định và nhiệm vụ khác liên quan đến khám bệnh, chữa bệnh khi có đủ điều kiện và được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

- Thực hiện các nhiệm vụ, quyền hạn khác do Uỷ ban nhân dân tỉnh và Giám đốc Sở Y tế giao theo quy định của pháp luật.

Bệnh viện Phổi Hải Dương

Hoàng