Bệnh viện Phổi Hải Dương tổ chức tập huấn về Kiểm soát nhiễm khuẩn

10-04-2024

Trong 02 ngày 9-10/4/2024, Bệnh viện Phổi Hải Dương tổ chức tập huấn về Kiểm soát nhiễm khuẩn. Đối tượng tham gia lớp tập huấn gồm có: Hội đồng kiểm soát nhiễm khuẩn, Mạng lưới kiểm soát nhiễm khuẩn và các cán bộ, nhân viên y tế trong bệnh viện.

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, Ths.Bs Trần Thị Mai - Phó Giám đốc bệnh viện cho biết Kiểm soát nhiễm khuẩn có vai trò rất quan trọng góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh. Việc nâng cao kiến thức, kỹ năng, thái độ về kiểm soát nhiễm khuẩn cho nhân viên y tế trong bệnh viện, đặc biệt là những người thường xuyên tiếp xúc với bệnh nhân như bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên và các nhân viên kiểm soát nhiễm khuẩn là rất cần thiết.

Ths.Bs Trần Thị Mai - Phó Giám đốc bệnh viện phát biểu khai mạc

Giảng viên của lớp tập huấn là Ths Trần Hữu Luyện – nguyên trưởng khoa KSNK bệnh viện Trung ương Huế, Phó chủ tịch kiêm tổng thư ký thường trực hội KSNK Thừa Thiên Huế, Phó chủ tịch Hội KSNK Việt Nam, Thành viên Hội đồng KSNK Bộ Y tế.

Ths Trần Hữu Luyện – nguyên trưởng khoa KSNK bệnh viện Trung ương Huế, Phó chủ tịch Hội KSNK Việt Nam, Thành viên Hội đồng KSNK Bộ Y tế

Qua 2 ngày làm việc Ths Trần Hữu Luyện đã tập huấn cho cán bộ, nhân viên y tế bệnh viện Phổi Hải Dương 4 chuyên đề gồm: Phòng ngừa lây nhiễm lao; Phòng ngừa 4 nhiễm khuẩn bệnh viện thường gặp (Nhiễm trùng Phổi, Nhiễm khuẩn huyết, nhiễm khuẩn đường tiết niệu); Kiểm soát sử dụng kháng sinh và Khử khuẩn tiệt khuẩn dụng cụ. Không chỉ hướng dẫn về lý thuyết, Ths Trần Hữu Luyện còn hướng dẫn về thực hành và khảo sát thực tế về công tác kiểm soát nhiễm khuẩn tại các khoa/phòng trong bệnh viện để hướng dẫn nhân viên y tế thực hành công tác phòng ngừa và giám sát nhiễm khuẩn tại bệnh viện phù hợp với tình hình thực tế.

Ths Trần Hữu Luyện giải đáp những thắc mắc liên quan đến công tác KSNK

Để kiểm soát tình trạng nhiễm khuẩn bệnh viện thì nhân viên y tế, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân cần tuân thủ nghiêm ngặt các qui trình vô khuẩn trong chăm sóc người bệnh; Phát hiện và tổ chức cách ly sớm bệnh nhân nhiễm khuẩn bệnh viện để phòng ngừa lan truyền các vi khuẩn đa kháng kháng sinh; Bên cạnh đó, cải thiện điều kiện cơ sở hạ tầng kiểm soát nhiễm khuẩn như nơi xử lý đồ bẩn, phương tiện vệ sinh, hệ thống xử lý nước sinh hoạt, nước thải. Duy trì phương tiện kiểm soát nhiễm khuẩn cơ bản phục vụ công tác vệ sinh tay, vệ sinh môi trường, khử khuẩn tiệt khuẩn dụng cụ, đồ vải…

Về nội dung Phòng ngừa lây nhiễm lao, Ths Trần Hữu Luyện đã giới thiệu đến lớp tập huấn quyết định 579/QĐ-BYT ngày 12 tháng 3 năm2024 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn kiểm soát lây nhiễm lao trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và cộng đồng. Đây là quyết định mới nhất do Bộ Y tế ban hành, trong đó Ths Trần Hữu Luyện đã nhấn mạnh đến các nguyên tắc chủ đạo trong phòng ngừa lây truyền bệnh lao trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và các nguy cơ lây nhiễm lao của nhân viên y tế. Trong phòng ngừa lây nhiễm lao thì thông khí là một biện pháp rất quan trọng.

Ths Trần Hữu Luyện giới thiệu Quyết định 579/QĐ-BYT ngày 12 tháng 3 năm2024 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn kiểm soát lây nhiễm lao trong cơ sở khám bệnh

Chương trình tập huấn diễn ra trong không khí sôi nổi, tích cực và nhận được nhiều ý kiến trao đổi của cán bộ, nhân viên y tế về thực hành công tác kiểm soát nhiễm khuẩn tại bệnh viện. Qua lớp tập huấn nhằm cập nhật kịp thời kiến thức chuyên môn về phòng ngừa và kiểm soát nhiễm khuẩn, đảm bảo các nhân viên y tế có đủ kiến thức, kỹ năng thực hiện phòng ngừa và kiểm soát lây nhiễm vi sinh vật gây bệnh trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo quy định, góp phần nâng cao chất lượng điều trị, chăm sóc hướng tới sự hài lòng người bệnh.

Ths Phạm Thị Hoa