12-04-2024

Ngày 11/04/2024, Bệnh viện Phổi Hải Dương tổ chức Hội thảo Cập nhật GOLD 2023 và Cập nhật chẩn đoán, điều trị ung thư phổi. Tham dự Hội thảo có Ths. Bs Vũ Văn Thành - Trưởng khoa bệnh phổi mạn tính, Bệnh viện Phổi trung ương. Về phía Bệnh viện Phổi Hải Dương có sự tham dự của Ban giám đốc và gần 100 nhân viên y tế. Hội thảo còn có sự đồng hành của Công ty dược phẩm Astra Zeneca.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Ts.Bs Nguyễn Văn Lưu - Giám đốc bệnh viện cho biết: Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) và ung thư phổi là hai bệnh lý hô hấp có xu hướng mắc cao ở Việt Nam. Các bệnh lý hô hấp này gây ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Ts.Bs Nguyễn Văn Lưu - Giám đốc bệnh viện phát biểu khai mạc

Hàng năm có 1,3 triệu người bệnh COPD đang phải điều trị. Hầu hết bệnh nhân phát hiện muộn khi đã nặng, hoặc đến viện khám vì đợt cấp. Người bệnh sau ra viện không được theo dõi, điều trị duy trì, đến khi có đợt cấp tiếp theo lại nhập viện. Về ung thư phổi, theo số liệu thống kê, ung thư phổi đứng thứ 2 về tỷ lệ mắc mới và là nguyên nhân gây tử vong nhiều nhất trong số các bệnh ung thư trên toàn thế giới.

Tại Việt Nam, đa số các trường hợp ung thư phổi đều được phát hiện và chẩn đoán ở giai đoạn muộn, đo đó hiệu quả điều trị thấp, tỷ lệ tử vong cao. Do đó, việc cập nhật chẩn đoán, điều trị COPD và ung thư phổi là rất cần thiết giúp cho việc điều trị mang lại hiệu quả cao.

Với báo cáo các phương pháp điều trị ung thư phổi, Ths.Bs Trần Thị Mai đã giới thiệu tới Hội thảo những phương pháp tiến bộ nhất hiện nay trong chẩn đoán ung thư phổi. Trong đó, sinh thiết làm mô bệnh hoặc sinh thiết lỏng, sau đó xét nghiệm sinh học phân tử đang là xu hướng chẩn đoán mới, phát triển. Bệnh nhân ngày càng được hưởng nhiều lợi ích từ các phương pháp chẩn đoán mới mang lại, từ đó tiên lượng ung thư phổi ngày càng tốt hơn.

Ths.Bs Trần Thị Mai giới thiệu những phương pháp tiến bộ nhất hiện nay trong chẩn đoán ung thư phổi

Ths. Bs Vũ Văn Thành – Trưởng khoa bệnh phổi mạn tính, Bệnh viện Phổi trung ương đã trình bày tại hội thảo về Cập nhật GOLD 2023, giải pháp làm giảm nguy cơ đợt cấp và tử vong do COPD. Theo Bs Thành, đợt cấp COPD thường xuyên ảnh hưởng đáng kể chất lượng cuộc sống của người bệnh. Sau đợt cấp, chức năng hô hấp của người bệnh không thể phục hồi so với trước đợt cấp ngay cả khi bệnh nhân đã ổn định. Nguy cơ tử vong do đợt cấp COPD tăng 80% với 2 đợt cấp trung bình/năm và gần 100% nguy cơ với 3 đợt cấp/năm. Chỉ 50% bệnh nhân sống sót sau 3,6 năm kể từ đợt cấp nặng đầu tiên. Đây là những con số báo động về ảnh hưởng nặng nề của đợt cấp COPD các mức độ.

Ths. Bs Vũ Văn Thành – Trưởng khoa bệnh phổi mạn tính, Bệnh viện Phổi trung ương trình bày tại hội thảo về Cập nhật GOLD 2023, giải pháp làm giảm nguy cơ đợt cấp và tử vong do COPD.

Giải pháp giảm nguy cơ đợt cấp và tử vong trên bệnh nhân COPD được Ths.Bs Vũ Văn Thành giới thiệu là liệu pháp bộ ba (ICS/LABA/LAMA). Liệu pháp này được chứng minh là giảm tỷ lệ đợt cấp (52%), đợt cấp nhập viện (20%) và giảm tử vong (49%) do COPD. Khởi trị sớm với liệu pháp bộ ba sẽ giúp người bệnh COPD giảm nguy cơ đợt cấp tương lai và giảm sử dụng nguồn lực y tế và chi phí điều trị.

ThS Phạm Thị Hoa

Ngô Thị Thảo - Sở TNMT tỉnh HD

Cảm ơn những "chiến sĩ thầm lặng" trên mặt trận chăm sóc sức khoẻ nhân dân!