Bệnh viện Phổi Hải Dương tổ chức lớp tập huấn “hướng dẫn phòng, chẩn đoán và xử trí phản vệ”.

21-03-2024

Nhằm cập nhật kiến thức, nâng cao năng lực phòng, chẩn đoán và xử trí phản vệ, giúp hạn chế tử vong do phản vệ ở người bệnh, chiều ngày 21/03/2024, Bệnh viện Phổi Hải Dương đã tổ chức lớp tập huấn “Hướng dẫn phòng, chẩn đoán và xử trí phản vệ” theo Thông tư 51/2017/TT-BYT ngày 29/12/2017 của Bộ Y tế.

Tham dự lớp tập huấn có TS.BS Nguyễn Văn Lưu - Giám đốc Bệnh viện; BSCKII Phan Thị Hoài Thu - Phó Giám đốc; ThS.BS Trần Thị Mai - Phó giám đốc, cùng sự tham gia đông đảo của các bác sỹ, điều dưỡng, kỹ thuật viên tại Bệnh viện.

Toàn cảnh lớp tập huấn tại hội trường lớn của bệnh viện

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, TS.BS Nguyễn Văn Lưu - Giám đốc Bệnh viện lưu ý: Phản vệ là một phản ứng dị ứng, có thể xuất hiện ngay lập tức từ vài giây, vài phút đến vài giờ sau khi cơ thể tiếp xúc với dị nguyên gây ra các bệnh cảnh lâm sàng khác nhau, có thể nghiêm trọng dẫn đến tử vong nhanh chóng.

TS.BS Nguyễn Văn Lưu - Giám đốc Bệnh viện phát biểu khai mạc lớp tập huấn

Mục đích của lớp tập huấn nhằm giúp các học viên cập nhật những thông tin mới nhất về nhận biết sớm các dấu hiệu phản vệ, cấp cứu ban đầu một cách nhanh chóng, kịp thời, hiệu quả nhằm giảm thiểu tối đa các trường hợp tử vong đáng tiếc xảy ra do phản ứng phản vệ.

Tại lớp tập huấn, BSCKI Đỗ Đức Hiệp - Khoa Hồi sức cấp cứu đã chia sẻ và trao đổi với các học viên về các nội dung cơ bản của Thông tư số 51 như: Hướng dẫn chẩn đoán phản vệ, mức độ phản vệ, xử trí cấp cứu phản vệ, xử trí phản vệ trong một số trường hợp đặc biệt; Sơ đồ chẩn đoán và xử trí phản vệ; Nguyên tắc dự phòng phản vệ và Chẩn đoán phân biệt phản vệ với các bệnh lý khác. Các triệu chứng gợi ý để chẩn đoán phản vệ bao gồm: Mày đay, phù mạch nhanh; Khó thở, tức ngực, thở rít; Đau bụng hoặc nôn; Tụt huyết áp hoặc ngất; Rối loạn ý thức. Thông qua một ca bệnh phản vệ thực tế trên lâm sàng, Bs Hiệp cũng đã chia sẻ với các học viên về cách xử trí để cấp cứu kịp thời, cứu sống người bệnh.

Báo cáo viên BSCKI Đỗ Đức Hiệp - Khoa Hồi sức cấp cứu

Các học viên tham dự buổi tập huấn cũng đã thảo luận sôi nổi, rất nhiều câu hỏi đã được giải đáp và chia sẻ.

Buổi tập huấn nằm trong chương trình đào tạo liên tục của Bệnh viện Phổi Hải Dương nhằm giúp các bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên cập nhật, củng cố, nâng cao kỹ năng trong công tác cấp cứu người bệnh, qua đó nâng cao chất lượng điều trị.

Đại diện công ty Dược phẩm GSK giới thiệu sản phẩm của hãng

Cuối buổi tập huấn, công ty Dược phẩm GSK cũng đã giới thiệu sản phẩm Trelegy Ellipta - một giải pháp mới trong điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Trelegy được bào chế dưới dạng bình hút bột khô Ellpita, liều dùng và liệu trình sử dụng thuốc cần được chỉ định bởi bác sĩ.

Ths Phạm Thị Hoa