Bệnh viện Phổi Hải Dương triển khai “Chiến lược 2X phát hiện bệnh Lao” tại Thành phố Chí Linh và Thị xã Kinh Môn.

18-08-2023

Thực hiện công văn số 1401/BVPTƯ-DAPCL ngày 25 tháng 5 năm 2023 của Chương trình chống Lao Quốc gia-Bệnh viện Phổi Trung ương về việc “Triển khai chiến lược 2X phát hiện ca lao và lao tiềm ẩn”. Ngày 31 tháng 05 năm 2023, Bệnh viện Phổi Hải Dương đã ban hành Kế hoạch “Triển khai chiến lược 2X phát hiện bệnh Lao”.

Chiến lược 2X là chiến lược tiếp cận sử dụng đồng thời hai kỹ thuật chụp Xquang lồng ngực và xét nghiệm Gene Xpert trong sàng lọc phát hiện ca bệnh lao.

Kỹ thuật chụp Xquang lồng ngực bằng xe Xquang kỹ thuật số lưu động (Ảnh: nguồn ảnh kho tư liệu ảnh của bệnh viện).

Xét nghiệm Gene Xpert (Ảnh: nguồn ảnh kho tư liệu ảnh của bệnh viện).

Theo đó Xquang là kỹ thuật sàng lọc ban đầu, sau đó xét nghiệm Gene Xpert sẽ được chỉ định cho các trường hợp Xquang bất thường nghi lao để phát hiện sớm ca bệnh với độ tin cậy cao với mục tiêu tăng cường phát hiện, chẩn đoán sớm ca bệnh lao bằng chiến lược 2X và dựa vào quản lý, điều trị lao hiệu quả trong Chương trình chống Lao Quốc gia (CTCLQG); tăng cường phát hiện, chẩn đoán lao tiềm ẩn (LTA) tại cộng đồng thông qua sử dụng tiếp cận trong chiến lược 2X để loại trừ lao hoạt động và đưa vào quản lý điều trị LTA hiệu quả trong CTCLQG.

Bắt đầu từ ngày 21/08/2023, Bệnh viện Phổi Hải Dương sẽ triển khai “Chiến lược 2X” tại Thành phố Chí Linh và tiếp theo đó là Thị xã Kinh Môn cho nhóm người tiếp xúc với bệnh nhân Lao và nhóm đối tượng có nguy cơ cao như: người già, bệnh nhân bệnh phổi mãn tính,…

Xe Xquang kỹ thuật số lưu động (Ảnh: nguồn ảnh kho tư liệu ảnh của bệnh viện).

Với hệ thống trang thiết bị hiện đại (xe Xquang lưu động, hệ thống phòng xét nghiệm hiện đại), đội ngũ y bác sĩ chuyên môn cao, có rất nhiều kinh nghiệm trong khám, điều trị, phát hiện sớm bệnh Lao và các bệnh về đường hô hấp, Bệnh viện Phổi Hải Dương đã và đang từng bước hướng tới mục tiêu “Thanh toán bệnh Lao”.

CN. Đào Ngọc Sơn