04-10-2023

Bệnh viện Phổi Hải Dương là bệnh viện chuyên khoa hạng I của tỉnh có đầy đủ các kĩ thuật sàng lọc, chẩn đoán ung thư phổi, hàng năm điều trị cho hàng nghìn bệnh nhân ung thư phổi.

Ung thư phổi là một trong những loại ung thư phổ biến có tỷ lệ mắc và tỉ lệ tử vong rất cao ở nam giới, nhưng thường được chẩn đoán ở giai đoạn muộn. Theo GLOBOCAN 2020, số ca được chẩn đoán ung thư phổi mới là hơn 2,2 triệu ca đứng hàng thứ 2 về tỉ lệ mắc mới.

Ung thư phổi được chia thành ung thư phổi không tế bào nhỏ và ung thư phổi tế bào nhỏ (Small cell lung cancer: SCLC). SCLC chiếm khoảng 15% ung thư phổi, khoảng 70% bệnh nhân lúc chẩn đoán đã ở giai đoạn lan tràn. SCLC tiên lượng thường rất xấu, nếu không điều trị thời gian sống trung bình từ khi chẩn đoán chỉ từ 2 đến 4 tháng. Hóa trị và xạ trị là hai phương pháp chủ yếu trong điều trị SCLC.

Khoa U bướu bệnh viện Phổi Hải Dương với bề dày thành tích 12 năm hình thành và phát triển, khoa đã điều trị cho hàng chục nghìn bệnh nhân ung thư phổi. Năm 2022 khoa đã điều trị cho 2167 ca bệnh, trong đó lượt truyền hóa chất là 1034 ca. Năm 2023 số bệnh nhân được chẩn đoán ngày càng tăng, có rất nhiều bệnh nhân đáp ứng với điều trị bằng hóa chất, giúp cải thiện chất lượng cuộc sống và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

Sau đây chúng tôi xin trình bày một trường hợp Case bệnh ung thư phổi giai đoạn IV tại khoa U bướu bệnh viện Phổi Hải Dương đáp ứng sau điều trị hoá chất:

Bệnh sử:

Bệnh nhân NHV, 84 tuổi, vào viện vì ho kéo dài 1 tháng nay, kèm theo tức ngực, khó thở, ăn uống kém, gầy sút cân.

Tiền sử:

- Bản thân: khoẻ mạnh.

- Gia đình: không ai mắc bệnh ung thư.

Khám bệnh nhân lúc vào viện:

- Bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt.

- Mạch: 92l/ph, huyết áp: 120/70mmHg, Sp02: 95%.

- Da, niêm mạc hồng.

- Ho khạc đờm đục, tức ngực phải, khó thở 2 thì.

- Hạch ngoại vi không sờ thấy.

- Tim nhịp đều, T1, T2 rõ.

- Phổi: hội chứng 3 giảm phổi phải, không ran.

- Bụng mềm.

- Các cơ quan khác: chưa phát hiện bất thường.

Cận lâm sàng:

- Xét nghiệm công thức máu, chức năng gan, thận: trong giới hạn bình thường.

- CT ngực: nốt thuỳ dưới phổi phải kt 22x28mm. Tràn dịch màng phổi phải khoảng 81mm. Nốt phổi trái đường kính 4mm. Không có hạch trung thất.

- Siêu âm ổ bụng: không phát hiện di căn.

- CT sọ não: không phát hiện di căn não.

- Bệnh nhân được chọc dịch màng phổi làm xét nghiệm cho kết quả Cell blok dịch màng phổi: ung thư biểu mô tuyến di căn màng phổi, xét nghiệm không có đột biến gen EGFR.

Chẩn đoán xác định: Ung thư phổi phải di căn màng phổi T1N0M1, giai đoạn IV

Điều trị: Bệnh nhân được điều trị hoá chất phác đồ Paclitaxel phổi hợp với Cisplatin, cụ thể:

- Paclitaxel 175mg/m2, truyền tĩnh mạch ngày 1.

- Cisplatin 80mg/m2, truyền tĩnh mạch ngày 1.

* Đánh giá sau 3 chu kỳ hoá chất: bệnh đáp ứng 1 phần:

- Lâm sàng: Bệnh nhân hết đau ngực, hết khó thở, tăng 2kg, sinh hoạt bình thường không cần hỗ trợ.

- Cận lâm sàng: dịch màng phổi gần như hết hoàn toàn.

* Hình ảnh chụp cắt lớp vi tính sau điều trị hoá chất 3 chu kỳ:

Phim chụp ngày 18/7/2023, Tràn dịch màng phổi phải, lớp dịch ~ 81mm

Phim chụp ngày 28/9/2023 (sau 3 chu kỳ hoá chất), Tràn dịch màng phổi phải ~ 9mm

Kết luận: Bệnh nhân nam, 84 tuổi, được chẩn đoán Ung thư phổi phải di căn màng phổi T1N0M1 (giai đoạn IV). Cell blok: ung thư biểu mổ tuyến di căn màng phổi, không có đột biến gen EGFR.

Bệnh nhân được chỉ định điều trị hoá chất phác đồ Paclitaxel – Cisplatin. Đánh giá sau 3 chu kỳ hoá chất: bệnh đáp ứng một phần.

Hướng điều trị tiếp theo: tiếp tục điều trị hoá chất đủ 6 chu kỳ, đánh giá lại và cân nhắc điều trị hoá chất duy trì.

BS. Phạm Thị Ngân

Vũ Văn Dũng - Xí nghiệp xây lắp số 4

Tôi có thời gian chăm người nhà nằm ở khoa U bướu, bệnh viện phổi HD, cảm nhận chung là các bs và nhân viên y tế ở đây luôn tận tâm, tận tình chăm sóc cho người bệnh. Buồng bệnh sạch sẽ, khuôn viên bệnh viện thoáng đãng nhiều cây xanh.

Nguyen Truong Khoa

Tôi có thời gian chăm bố tôi tại khoa U bướu bệnh viện Phổi Hải Dương, cảm nhận chung về khoa U bướu nói riêng và bệnh viện Phổi Hải Dương nói chung ngày một khang trang sạch đẹp, y bác sỹ trình độ cao, tận tình chăm sóc người bệnh. Buồng bệnh khá sạch sẽ, khuôn viên phía trước của khoa có nhiều cây xanh.

Dương Kim Chung

Thật tuyệt vời, chúc mừng BN đã gặp Thầy, gặp thuốc.