Chúc mừng Ngày Điều dưỡng Việt Nam 26 tháng 10

26-10-2023

Bệnh viện Phổi Hải Dương chúc mừng 33 năm kỷ niệm Ngày Điều dưỡng Việt Nam (26/10/1990 – 26/10/2023).

Ngày 26/10 – được chọn là Ngày Điều dưỡng Việt Nam với mục đích biểu dương và thể hiện lòng biết ơn đối với những y tá và điều dưỡng đang ngày đêm tận tình chăm sóc bệnh nhân. Đây là ngày quan trọng để tri ân và dành những tình cảm đặc biệt đối với những người làm công việc điều dưỡng, tận tâm chăm sóc người bệnh.

Người đặt nền móng cho ngành Điều dưỡng Việt Nam là hai danh y Tuệ Tĩnh và Hải Thượng Lãn Ông.

Những năm 50, hàng loạt các chiến dịch chống thực dân Pháp được Đảng và nhân dân ta thực hiện, nhu cầu chăm sóc bệnh binh tăng mạnh. Do vậy mà các lớp đào tạo điều dưỡng viên, y tá liên tục mở ra. Trong hoàn cảnh thiếu thốn của cách mạng, các điều dưỡng viên, y tá đã chăm sóc, điều trị giúp các chiến sĩ lành thương, đẩy lùi dịch bệnh nguy hiểm như sốt rét.

Trong kháng chiến chống Mỹ, mỗi miền đều mở các trường đào tạo điều dưỡng để phục vụ cho công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc và cách mạng dân chủ nhân dân ở miền Nam.

Từ sau năm 1975, Bộ trưởng Bộ Y tế thống nhất chỉ đạo công tác điều dưỡng tại 2 miền. Năm 1985, Bộ Y tế mở khóa đào tạo đại học điều dưỡng đầu tiên tại Việt Nam, đánh dấu mốc lịch sử quan trọng trong đào tạo điều dưỡng nước ta, coi ngành điều dưỡng là một ngành độc lập, riêng biệt trong hệ thống y tế.

Năm 1990, Bộ Y tế ra quyết định thành lập phòng điều dưỡng tại các bệnh viện có trên 150 giường bệnh. Sau đó không lâu, Hội Y tá – Điều dưỡng Việt Nam ra đời.

Năm 1992, Phòng Y tá được thành lập thuộc Vụ Điều trị Bộ Y tế với nhiệm vụ phát triển công tác điều dưỡng trên cả nước thời đó. Ngày 13/8/1997, Nhà nước đồng ý đổi tên Hội Y tá – Điều dưỡng thành Hội Điều dưỡng.

Ngày 26/10/1990, Chính phủ thông qua quyết định số 375 thành lập Hội Y tá – Điều dưỡng Việt Nam. Từ đó, ngày 26/10 hàng năm được xem là Ngày Điều dưỡng Việt Nam.

Nghề Điều dưỡng là nghề cao cả, vai trò của người Điều dưỡng hết sức quan trọng, có nhiệm vụ hỗ trợ và phối hợp với bác sĩ trong điều trị và chủ động tiếp xúc, theo dõi hàng giờ, hàng ngày chăm sóc người bệnh.

Đội ngũ Điều dưỡng Bệnh viện Phổi Hải Dương không ngừng học tập, rèn luyện, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, tận tâm chăm sóc và hỗ trợ người bệnh đến khám và điều trị tại bệnh viện.

* Một số hình ảnh: Điều dưỡng Bệnh viện Phổi Hải Dương chăm sóc người bệnh nặng:

Nhân dịp Kỷ niệm 33 năm Ngày Điều dưỡng Việt Nam (26/10/1990 - 26/10/2023), Bệnh viện Phổi Hải Dương gửi đến toàn thể Điều dưỡng các khoa, phòng lời kính chúc mạnh khỏe, hạnh phúc và giữ nhiệt huyết với công việc cao cả chăm sóc sức khỏe con người.

Ths Vũ Đức Thành