Hội Chống lao Hoàng gia Hà Lan làm việc với Bệnh viện Phổi Hải Dương

22-11-2022

Ngày 22/11/2022, Hội Chống lao Hoàng gia Hà Lan (KNCV) làm việc với Bệnh viện Phổi Hải Dương với mục đích thăm và trao đổi về hoạt động triển khai thường quy xét nghiệm Xpert MTB/RIF Ultra với mẫu phân, nhằm hỗ trợ Chương trình Chống lao Quốc gia (CTCLQG) các hoạt động liên quan đến triển khai mở rộng xét nghiệm Xpert MTB/RIF Ultra với mẫu phân, cập nhật những hướng dẫn mới nhất của WHO cũng như các nghiên cứu có liên quan về việc sử dụng mẫu phân nhằm tăng cường phát hiện và thu nhận bệnh nhân Lao (đặc biệt là trẻ em và người nhiễm HIV).

Buổi làm việc có sự tham gia của Tiến sỹ Petra de Haas, Chuyên gia của KNCV tại các đơn vị Quản lý dự án Lao tại Thái Bình, Hải Dương và TP Hồ Chí Minh; lãnh đạo CTCLQG, đối tác tham gia hoạt động ACF, KNVC và các đơn vị liên quan.

Về phía Bệnh viện Phổi Hải Dương có sự tham dự của Ts Nguyễn Văn Lưu - Giám đốc, BsCKII Phan Thị Hoài Thu - PGĐ phụ trách chương trình chống lao và các khoa/phòng liên quan.

Thay mặt cho Bệnh viện Phổi Hải Dương, Ths Nguyễn Văn Cường – Trưởng phòng Chỉ đạo tuyến đã báo cáo với đoàn công tác về tình hình phát hiện và thu nhận bệnh nhân Lao, đặc biệt là trẻ em và người nhiễm HIV; số liệu và thông tin liên quan tới hoạt động triển khai thường quy xét nghiệm Xpert MTB/RIF Ultra với mẫu phân trên địa bàn tỉnh Hải Dương.

Một số kết quả của hoạt động phát hiện bệnh nhân lao toàn tỉnh trong 9 tháng đầu năm 2022 như sau:

- Tổng số bệnh nhân lao các thể: 841 bệnh nhân. Trong đó:

+ Số bệnh nhân lao phổi có bằng chứng vi khuẩn học mới: 512 (chiếm 60,9%)

+ Số bệnh nhân lao phổi không có bằng chứng vi khuẩn học mới: 140 (chiếm 16,7%)

+ Số bệnh nhân lao ngoài phổi mới: 115 (chiếm 13,7%)

+ Số bệnh nhân lao tái phát: 61 (chiếm 7,2%)

+ Số bệnh nhân điều trị lại: 13 (chiếm 1,5%)

- Số BN Lao/HIV được thu nhận, quản lý điều trị: 07

- Số trẻ mắc lao được đăng ký quản lý điều trị: 05

Trong chương trình làm việc, đoàn chuyên gia cũng đánh giá cao những hoạt động chống lao của tỉnh Hải Dương. Dù gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh COVID-19, những thay đổi về tự chủ tài chính hay việc chuyển đổi thanh toán thuốc chống lao từ ngân sách nhà nước sang bảo hiểm y tế…. nhưng 9 tháng qua, Chương trình Chống lao của tỉnh Hải Dương đã rất nỗ lực phát hiện số ca bệnh lao mới. Nhiều hoạt động phòng chống lao đã được triển khai như sàng lọc phát hiện chủ động, phát hiện lao tiềm ẩn, lao kháng thuốc, lao trong trại giam, lao trẻ em.

Sau khi nghe báo cáo, đoàn chuyên gia đã đi thăm quan trực tiếp tại Khoa Vi Sinh và trực tiếp quan sát Kỹ thuật viên thực hiện xét nghiệm Xpert MTB/RIF Ultra với mẫu phân. Tiến sỹ Petra de Haas đánh giá Kỹ thuật viên của Khoa Vi Sinh đã thực hiện rất tốt kỹ thuật này.

Dưới đây là một số hình ảnh của đoàn chuyên gia đến làm việc tại Bệnh viện Phổi Hải Dương:

(Chuyên gia quan sát Kỹ thuật viên thực hiện xét nghiệm Xpert MTB/RIF Ultra với mẫu phân)

(TS Petra de Haas trao đổi với TS Nguyễn Văn Lưu về kỹ thuật xét nghiệm Xpert MTB/RIF Ultra)

(Đoàn chuyên gia chụp ảnh lưu niệm với Bệnh viện Phổi Hải Dương)

Ths Phạm Thị Hoa