Hội thảo khoa học: “Cập nhật chẩn đoán và điều trị các bệnh lý hô hấp”.

09-10-2023

Hôm nay ngày 9/10/2023 tại Bệnh viện Phổi Hải Dương đã diễn ra Hội thảo khoa học với chủ đề “Cập nhật chẩn đoán và điều trị các bệnh lý hô hấp”.

Tham dự Hội thảo có, BsCKII Đặng Văn Khiêm, trưởng khoa Ung bướu 1 - Bệnh viện Phổi Trung ương. Về phía Bệnh viện Phổi Hải Dương có sự tham dự của TS.Bs Nguyễn Văn Lưu - Giám đốc bệnh viện; Ths.Bs Trần Thị Mai - Phó giám đốc; BsCKII Nguyễn Thị Lê - Trưởng khoa Bệnh phổi; Ths.Bs Đặng Thanh Xuân - Trưởng khoa Khám bệnh cùng gần 100 bác sỹ, dược sỹ, điều dưỡng, kỹ thuật viên của Bệnh viện tham dự.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, TS.Bs Nguyễn Văn Lưu – Giám đốc Bệnh viện cho biết: Hiện nay, bệnh lý hô hấp ngày càng phức tạp, việc cập nhật kiến thức trong chẩn đoán và điều trị các bệnh lý hô hấp đóng vai trò hết sức quan trọng giúp các bác sỹ nâng cao kiến thức chuyên môn phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.

TS.Bs Nguyễn Văn Lưu – Giám đốc Bệnh viện phát biểu khai mạc Hội thảo

Tại Hội thảo, các đại biểu được cập nhật, trao đổi, chia sẻ những thông tin khoa học hữu ích và mới nhất liên quan đến chẩn đoán và điều trị bệnh hô hấp thông qua các báo cáo chất lượng như: Lợi ích sử dụng corticoid liều cao ở bệnh nhân đợt cấp COPD; Liệu pháp kháng viêm giảm triệu chứng trong quản lý hen – Tính ứng dụng tại Việt Nam; Cập nhật điều trị ung thư Phổi không tế bào nhỏ EGFR+; Chẩn đoán và điều trị tràn dịch màng phổi do Lao; Quản lý biến cố bất lợi liên quan đến điều trị Lao kháng thuốc sử dụng phác đồ mới của WHO.

Báo cáo viên BsCKII Nguyễn Thị Lê - Trưởng khoa Nội 1

Báo cáo viên Ths.Bs Đặng Thanh Xuân - Trưởng khoa Khám bệnh

Theo báo cáo của BsCKII Nguyễn Thị Lê và Ths.Bs Đặng Thanh Xuân, hiện nay trên thế giới có khoảng 384 triệu bệnh nhân mắc COPD. Tại Việt Nam, tỷ lệ mắc COPD là 4,2%. Ước tính hơn 1 nửa bệnh nhân COPD chưa được chẩn đoán. COPD luôn nằm trong nhóm nguyên nhân gây tử vong hàng đầu, hiện xếp thứ 3 trên toàn thế giới. Về bệnh Hen phế quản có khoảng 3,9% dân số Việt Nam, tương đương 4 triệu người mắc bệnh nhưng chỉ có 35% BN hen được kiểm soát tốt. Việt Nam đã triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phòng chống COPD và hen phế quản từ năm 2010, mục tiêu đến năm 2025 có trên 70% người dân có hiểu biết về COPD, trên 50% bệnh nhân COPD được chẩn đoán sớm và điều trị đúng. Trong những năm qua, Bệnh viện Phổi Hải Dương đã điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản cho hàng ngàn bệnh nhân.

Cũng tại Hội thảo, các đại biểu đã được nghe BsCKII Đặng Văn Khiêm, trưởng khoa Ung bướu 1 – Bệnh viện Phổi Trung ương chia sẻ những nội dung về cập nhật điều trị ung thư Phổi không tế bào nhỏ EGFR+. Điều trị đích trong ung thư phổi không tế bào nhỏ là chủ đề được tập trung chia sẻ và thảo luận sôi nổi tại hội thảo với nhiều kết quả nổi bật, đem lại hy vọng cho người bệnh. Những chia sẻ về chuyên môn của BsCKII Đặng Văn Khiêm được kỳ vọng sẽ góp phần cải thiện công tác chăm sóc người bệnh và mang lại kết quả điều trị tốt hơn cho những bệnh nhân điều trị ung thư phổi tại Bệnh viện Phổi Hải Dương.

BsCKII Đặng Văn Khiêm, trưởng khoa Ung bướu 1 – Bệnh viện Phổi Trung ương

Cuối buổi Hội thảo khoa học, các đại biểu tham dự đã thảo luận rất sôi nổi về các nội dung được đề cập. Nhiều câu hỏi được đưa ra và đã được các chuyên gia giải đáp nhiệt tình.

Hội thảo Khoa học“Cập nhật chẩn đoán và điều trị các bệnh lý hô hấp” đã diễn ra thành công nhờ sự chỉ đạo của lãnh đạo Bệnh viện, sự phối hợp của các khoa/phòng và sự tài trợ của Công ty dược phẩm AstraZeneca.

* Một số hình ảnh tại buổi Hội thảo khoa học:

Phòng Kế hoạch tổng hợp