Tầm soát Ung thư phổi – Những điều cần biết?

24-08-2023

Dấu hiệu nhận biết sớm Ung thư phổi

1. Vì sao nên tầm soát ung thư phổi?

- Ung thư phổi là bệnh ung thư đứng đầu về tỷ lệ mắc và tử vong trên thế giới và Việt Nam. Khả năng điều trị ung thư phổi phụ thuộc rất nhiều vào giai đoạn, chẩn đoán càng sớm khả  năng điều trị càng hiệu quả, ít tốn kém. Hiện nay ở Việt Nam trên 70% ung thư phổi chẩn đoán ở giai đoạn muộn.

- Tầm soát ung thư phổi giúp phát hiện ung thư phổi ở những người khỏe mạnh có nguy cơ mắc ung thư phổi cao. Khám tầm soát ung thư phổi được khuyến nghị cho những người lớn tuổi hút thuốc lá lâu năm và không có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào của ung thư phổi.

- Mục tiêu của tầm soát ung thư phổi là phát hiện ung thư phổi ở giai đoạn rất sớm, khi bệnh có nhiều khả năng được chữa khỏi. Vào thời điểm các dấu hiệu và triệu chứng ung thư phổi phát triển, ung thư thường đã ở giai đoạn muộn khiến việc điều trị rất phức tạp, tiên lượng sống còn giảm.

2. Ai nên tầm soát ung thư phổi?

- Đối tượng đặc biệt có nguy cơ cao được các tổ chức ung thư đề nghị cần tầm soát ung thư phổi là: Người trên 50 tuổi (đến dưới 80 tuổi), đang hút thuốc hoặc bỏ thuốc lá trong vòng 15 năm, hút từ 20 bao-năm trở lên.

- Những người có các yếu tố nguy cơ khác đối với bệnh ung thư phổi: Bao gồm nam giới trên 55 tuổi, những người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD), những người có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư phổi và những người đã tiếp xúc với các chất độc hại trong thời gian dài (amiăng, cadimi, niken, crom, uranium, thạch tín…) tại nơi làm việc.

- Những người có sức khỏe tổng quát tốt vẫn nên tầm soát ung thư phổi: Tầm soát ung thư phổi được tiến hành khi sức khỏe tốt, giúp phát hiện ung thư phổi ở giai đoạn sớm và việc điều trị hiệu quả hơn.

- Người có triệu chứng lâm sàng nghi ung thư phổi: ho kéo dài, ho máu, đau ngực, khó thở, sụt cân không rõ lý do,…

3. Bệnh viện Phổi Hải Dương hiện là bệnh viện chuyên ngành hô hấp tuyến tỉnh có đầy đủ các kĩ thuật sàng lọc. chẩn đoán ung thư phổi

Với đội ngũ bác sĩ đã được đào tạo bài bản và  trang thiết bị y tế hiện đại, bệnh viện đã tầm soát, phát hiện và điều trị cho hàng ngàn bệnh nhân không may mắc bệnh ung thư phổi, đăc biệt có những bệnh nhân phát hiện bệnh giai đoạn sớm được chuyển phẫu thuật kịp thời nên đã sống được 10 năm kể từ khi được chẩn đoán bệnh. Bệnh viện đã triển khai và thực hiện thành công nhiều năm nay các kĩ thuật chẩn đoán ung thư:

Chụp Cắt lớp  vi tính lồng  ngực phát hiện khối u phổi.

• Sinh thiết u phổi dưới hướng dẫn của chụp cắt lớp vi tính.

• Nội soi phế quản phát hiện các khối u vùng trung tâm và sinh thiết u.

• Nội soi khoang màng phổi, sinh thiết màng phổi.

• Kĩ thuật chọc hút  hạch, sinh thiết các hạch.

• Hệ thống labo giải phẫu bệnh hiện đại giúp phát hiện tế bào ung thư từ các dịch, các mô lấy từ cơ thể người bệnh.

• Đặc biệt Bệnh viện Phổi Hải Dương là bệnh viện duy nhất trong tỉnh sử dụng Kỹ thuật khối tế bào (cell  block). Đây là phương pháp xét nghiệm thu thập các tế bào lơ lửng trong mẫu dịch màng phổi, nội soi phế quản… của bệnh nhân. Khối tế bào thu được sẽ được cố định để giữ nguyên hình dáng sau cắt mỏng, nhuộm màu và được các bác sĩ quan sát dưới kính hiển vi quang học. Từ đây, bác sĩ có thể nhận định được tế bào trong dịch có phải là tế bào ung thư hay không.

Kỹ thuật sinh thiết u phổi dưới hướng dẫn của chụp cắt lớp vi tính

Kỹ thuật nội soi phế quản phát hiện các khối u vùng trung tâm và sinh thiết u

Xét nghiệm khối tế bào Cell block qua soi kính hiển vi tại khoa Hóa sinh - Huyết học

Phương pháp xét nghiệm tế bào dịch thông thường chỉ thu được một phần tế bào trong mẫu dịch nên giảm khả năng chẩn đoán. Với phương pháp xét nghiệm Cell block, khả năng bắt trúng tế bào ung thư có thể lên tới 98%. Năm 2022, bệnh viện đã thực hiện tầm soát ung thư cho khoảng 3.000 trường hợp bằng phương pháp Cell block.

4. Quy trình tầm soát ung thư phổi tại Bệnh viện Phổi Hải Dương

Ý NGHĨA
    KHÁM TỔNG QUÁT

Đánh giá sức khỏe chung, nguy cơ ung thư phổi, tư vấn gói Sàng lọc, chẩn đoán UTP.
    Điều dưỡng đón tiếp, kiểm tra mạch nhiệt độ, huyết áp, nhịp thở, chiều cao, cân nặng, BMI, khai thác nghề nghiệp – quá trình lao động có tiếp xúc các chất gây UTP hay không.
    Bác sỹ khai thác tiền sử bệnh tật, tiền sử hút thuốc của bản thân; TS gia đình ung thư phổi; thăm khám lâm sàng.
    XÉT NGHIỆM MÁU

- Đánh giá chức năng gan thận, tủy xương.

- Phát hiện nguy cơ ung thư phổi.
    Tổng phân tích tế bào máu ngoại vi.
    Sinh hóa máu: Chức năng gan, thận.
    Xét nghiệm đông máu cơ bản.
    Marker ung thư phổi: CEA, Cyfra 21-1, SCC, NSE, ProGRP.
    CHỤP CLVT NGỰC
    Đánh giá tính chất tổn thương, tính chất ác tính.
    Chụp cắt lớp vi tính lồng ngực có tiêm thuốc cản quang.
    KẾT LUẬN
    1. BN có yếu tố nguy cơ cao, có tổn thương phổi nghi u rõ, ung thư giai đoạn muộn > Tư vấn nhập viện để chẩn đoán và điều trị.
    1. BN có tổn thương phổi bệnh lý Viêm phổi, lao phổi, COPD,… Tư vấn nhập viện.
    1. BN không có tổn thương phổi > Tư vấn khám tầm soát sau 1 năm.
    1. Bệnh viện đã triển khai Nội soi PQ ngoại trú, Sinh thiết – Chọc hút tế bào hạch trả kết quả sớm, chọc dịch màng phổi và làm xét nghiệm dịch ngoại trú.

Ths Vũ Đức Thành

Ngô Thị Thảo- Sở tài nguyên môi trường tỉnh Hải Dương

Rất hay ạ!

Vũ Ngọc Mai

Rất ý nghĩa, phát hiện ung thư sớm tăng cơ hội điều trị khỏi hoàn toàn và tiết kiệm đáng kể chi phí chữa bệnh!

Nguyễn thị kim xuân

Cảm ơn Bệnh viện PHỔI HẢI DƯƠNG đã có những kỹ thuật hiện đại, phát hiện sớm ung thư giúp người bệnh .